7 Lưu ý khi lái xe ô tô trong mùa lũ

  1. Phán đoán độ sâu của nước

Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, đầu tiên bạn phải nắm rõ xe mình có gầm cao hay thấp. Nếu là chiếc sedan thông thường, độ cao gầm sẽ khoảng 16-18cm, còn xe 2 cầu có gầm cao hơn từ 20-25cm và đương nhiên cũng lội nước tốt hơn.

  1. Dự đoán vị trí xe đi qua

Hãy quan sát những chiếc xe đi trước, thân cây, vỉa hè,.. để đoán xem liệu xe của mình có thể lội qua được không. Hãy để ý và dự đoán vị trí bánh xe của mình sẽ lăn qua, liệu đã phải là chỗ nông nhất chưa. Đường ở Việt Nam thường cao ở giữa và độ dốc khá lớn 2 bên.

  1. Bình tĩnh chạy đúng luật

Vội vàng khi lái xe lội nước sẽ chỉ khiến bán mắc sai lầm. Sau khi đã dự tính chiếc xe có thể lội qua vùng nước ngập, hãy lấy lại tự tin và bình tĩnh để lái qua. Hãy nhớ đi đúng đường bạn đã dự kiến cho xe qua, và quan sát xem liệu có chướng ngại vật gì khiến bạn phải dừng lại khi đang lội nước không.

  1. Tắt thiết bị điện trong xe

Tắt hết hệ thống điện trong xe, như điều hòa, radio, đầu VCD,… để động cơ có được sức mạnh tối đa. Đặc biệt nếu đang leo dốc hoặc vượt khu vực trũng thì càng càng cần chú ý đến việc tắt thiết bị điện trên xe.

Có thể bạn quan tâm: Đề thi lý thuyết lái xe California 2019

  1. Chạy số thấp

Nhớ đừng thốc mạnh ga, mỗi lần thốc ga của bạn sẽ khiến gió hút vào mạnh hơn, và hút cả nước vào động cơ. Hãy đi ở tốc độ vừa phải, số thấp, ga đều và không quá chậm, vòng tua máy từ 1500 tới 2000 vòng/phút là được. Nếu là xe số sàn, bạn nên chạy số 1 hoặc 2. Nếu là xe số tự động, hãy cài chế độ số thấp để lội nước.

  1. Xử lý xe nếu chết máy

Trong nhiều trường hợp, dù bạn đã đi rất đúng kỹ thuật nhưng những sự số bất ngờ khiến bạn phải dừng xe khi đang lội nước, hoặc bạn vô tình đuối ga, hay qua ga, chập điện,… Khiến nước vào động cơ và xe chết má. Lúc này hãy bình tĩnh tắt chìa khóa điện. Tuyệt đối không được khởi động xe lại, khi bạn khởi động xe lại, nước sẽ tràn mạnh vào động cơ và bị nén, gây hiện tượng thủy kích.

  1. Nâng cấp xe đón lũ

Nếu bạn tự tin vào hệ thống điện kín, chống nước và ít bị chập, có thể biến chiếc xe của bạn thành một tàu ngầm lội nước. Nối cao ống xả và ống hút gió lên quá đầu xe, để nước không thể chạm tới là cách những chiếc xe off-road hay dùng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để nâng cấp chiếc xe của mình thành xe lội nước.

Xem thêm: Cách nhận biết xe bị ngập

Xem thêm  Top 05 xe ô tô bán chạy nhất phân khúc SUV hiện nay