Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ để tránh bị lừa khi mua xe đã qua sử dụng

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu của con người tăng lên theo sự phát triển đó và hiện nay việc sở hữu một chiếc ô tô vẫn còn tương đối khó khăn do chi phí bỏ ra để sở hữu tương đối khó khăn, chính điều đó đã khiến các cửa hàng bán xe ô tô cũ với giá rẻ hơn khá nhiều so với mua xe mới tuy nhiên việc định giá một chiếc xe ô tô cũ chưa bao giờ dễ dàng, hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cách định giá xe ô tô cũ để tránh bị lừa khi mua bán xe nhé.

1. Tham khảo các website trên mạng

Thời buổi công nghệ phát triển, mạng xã hội là một phần thiết yếu của cuộc sống ngoài mục đích phục vụ nhu cầu giải trí của từng đối tượng mà còn mở rộng phát triển thêm bẳng cách đăng những hình ảnh lên mạng và mua bán ngay trên chiếc điện thoại hoặc chiếc laptop của bạn. Do đó bạn có thể lên một vài trang web về mua bán xe cũ để tham khảo giá cả dòng xe mà bạn muốn sở hữu để sàng lọc xem trang nào bán giá rẻ, hiện trạng xe ở trang web nào tốt hơn. Bạn có thể tìm trang Anycar.vn để tham khảo vì cửa hàng này bán xe ô tô đã qua sử dụng khá uy tính và được khá nhiều người lựa chọn.

Xem thêm  BMW 7-Series và Efficient Dynamics: Tích tiểu thành đại

2. Công thức định giá xe ô tô cũ 

Cách định giá xe ô tô cũ thông dụng nhất là dùng công thức:

 P(N)= P(N-1)*(1-k)

Trong đó:

  • P(N): giá xe năm nay.
  • P(N-1): giá xe năm trước.
  • Nếu N = 1 thì k dao động từ 15% đến 25% tùy vào mỗi hãng.
  • Nếu N>1 thì k = 10%.
  • P(N) có thể tăng giảm 5-10% tuỳ vào số km đã chạy.

Ví dụ: Xe Toyota Innova 2.0E đăng ký ngày 01/2018 bán tháng 05/2018 với số km đi được khoảng 20.000 km, giá xe mới lăn bánh hiện nay là 827 triệu đồng.

Giá trị xe bán lại sau 1 năm sử dụng sẽ là:

P(2018)=827*(1-15%)=702.95 (triệu đồng)

P(2019)=702.95*(1-10%)=632,655 (triệu đồng)

Giá xe hơi cũ có thể tăng hay giảm thêm 5 đến 10% tùy thuộc vào số km đã di chuyển

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của xe

Nếu bạn quyết định mua ô tô đã qua sử dụng bạn cần phải tìm hiểu về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của xe như:

  • Bảo dưỡng định kỳ: Một chiếc xe có được chăm sóc tốt hay không là do chủ xe có mang xe đi bảo dưỡng định kỳ theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra hay không, việc bảo dưỡng định kỳ có thể giảm bớt khả năng xảy ra hư hỏng của xe khi sử dụng và giúp tăng tuổi thọ của xe
  • Ngoại hình: Đối với nhiều người ngoại hình của một chiếc xe luôn được đánh giá cao mỗi khi mua xe vậy nên khi mua xe đặc biệt là đối với ô tô cũ bạn cần phải quan sát thật kỹ bên ngoài xe để xem xe có bị trầy xước hay móp méo gì hay không.
Xem thêm  Top 05 xe ô tô bán chạy nhất phân khúc SUV hiện nay

Đây là những cách định giá một chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng bạn có thể tham khảo qua và áp dụng khi có nhu cầu mua xe ô tô cũ, tuy nhiên việc thuê một thợ chuyên nghiệp để xem xe giúp bạn vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất.