Tậu xe ô tô cũ – Câu chuyện bước vào làng xe hơi của tôi

Tậu ô tô là việc thú vị và đáng nhớ nhất trong đời mỗi người

Tôi đã bước vào thế giới xe hơi như thế nào, hôm nay tôi sẽ kể chuyện của mình cho các bạn nghe nhé. Nghe oai thật đúng không các bạn, nhưng thực ra chỉ để dẫn dắt câu cho câu chuyện cá nhân mình đã yêu thích, tìm kiếm, lựa chọn mua chiếc 4 bánh đầu tiên của mình thôi. Nếu bạn đang có thu nhập tầm trung và muốn mua xe ô tô cũ thì chắc chắn sẽ thấy nhiều chi tiết giống như trường hợp của mình sắp kể dưới đây.

Tình yêu chớm nở

Tôi rất thích ô tô từ lúc nhỏ, thời sinh viên có xe máy đi học là ước mơ huống chi là xế hộp. Khi lớn hơn chút nữa rất mong muốn có xe lắm nhưng cũng chỉ là ước mơ mà thôi. Đến khi ra trường đi làm được nhiều năm, vay mượn cộng với tiết kiệm thêm mới mua được chiếc xe 4 bánh đầu tiên (sau khi có bằng lái xe được 11 năm thỉnh thoảng vẫn thuê xe tự lái và đổi bằng lái 2 lần).

Lễ cưới

Quá trình tìm kiếm và chọn mua khá mất thời gian tuy nhiên rất thú vị, nếu trong túi có tiền tỉ thì dù nhiều lựa chọn cũng dễ quyết định. Có trên 1 tỉ thôi thì cũng có thể ngắm mấy xế Nhật động cơ mạnh, máy bền như Camry, Accord hay Teana. Nếu có hơn số đó nữa thì chấm mấy em xe sang như Mercedes, Lexus, Range Rover, BMW. Như các bạn cũng biết với tầm giá trung thì các hãng xe hơi có nhiều, các dòng xe, các model, mẫu mã cũng nhiều nữa phải đến mấy chục hay mấy trăm loại đấy là chưa kể đến các loại xe du lịch, xe tải hay xe khách.

Nhìn mấy con xe đẹp mà thấy buốt mắt nhưng đành chờ cơ hội vì ngân sách của tôi hạn chế lắm chỉ bằng gần một nửa chiếc xe Camry thôi. Vì thế chỉ lựa được xe qua sử dụng mà cũng chỉ loại vừa vừa.

Honda Civic đơi 2009 và Kia Cerato 2010 là hai em lọt vào tầm ngắm của tôi sau khi xem xe của vài cá nhân và salon xe ô tô cũ. Tuy là giá hơi cao so với dự kiến nhưng nội thất của em Kia trông cũng khá ngon và hình thức còn ổn và để chắc chắn tôi đã nhờ người quen dẫn chiếc này ra ga-ra xe gần đó để nhờ bác thợ dày dặn đánh giá xe xem có tốt không. Trước đó anh chủ salon khen cái la zăng đẹp thì lúc này bác thợ cũng có khen nhưng chê cái za lăng đã bị độ, nghe ý kiến từ hai bên cuối cùng vợ chồng tôi cũng đưa ra quyết định sau một ngày suy nghĩ là tậu em Kia xứ Hàn về. Chính vì lần đầu mua xe có nhiều thứ rất bỡ ngờ như thủ tục giấy tờ mua bán cũng như sang tên, nhưng mọi thứ đều khá đơn giản nhanh gọn. Cơ bản là hợp đồng công chứng, nộp phí trước bạn rồi làm thủ tục sang tên đổi chủ trên phòng cảnh sát giao thông làm xong.

Sau đêm tân hôn với em Kia

Sau khi làm thủ tục mua xe xong đến thủ tục gọi là rửa xe hoàn thành xong thì tôi tìm chỗ dịch vụ ô tô để làm một số việc thiết yếu sau:

  • Mua bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm ô tô còn bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì tôi có quen biết người bên công ty bảo hiểm chuyển tên từ chủ cũ về tên mình là được.
  • Tốn 1,5 triệu cho chi phí giữ xe ở bãi, mầ là bão lộ thiên chứ không phải bãi giữ xe thông minh thì tốn hơn gấp mấy lần mức giá này nữa. Vì nhà tôi và văn phòng đều không có chỗ để.
  • Để tiện cho việc di chuyển và đi sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe tôi chọn gara gần nhà hoặc chỗ làm.
  • Khi mới xem cái máy lạnh không đủ mát nên quyết định đến gara của hãng Kia nhưng thấy giá hơi chát nên cũng hơi ngại và quyết định thôi dùng tạm.

Cũng vì lần đầu sử dụng nên tôi nhầm lẫn giữa đồ chơi xe hơi và phụ tùng xe khi bảo dưỡng xe, sau khi tìm hiểu thì cũng phân biệt được như sau:

  • Phụ tùng là phụ kiện thiết yếu nếu không có thì xe miễn chạy hoặc sẽ bị mấy anh CSGT tuýt còi ngay ví dụ như: lốp xe, hộp số, kính, đèn,…
  • Đồ chơi không bắt buộc phải có, là những vật hỗ trợ như nước hoa xe hơi, camera hành trình, cảm biển,… Có thì sẽ vui hơn, không có cũng không chết ai.

Việc mua xe ô tô cũ thôi tôi đã đã được một nửa ngón chân vào thế giới của những người dùng xe rồi, để đặt được cả bàn chân thì chắc phải sắm được siêu xe hoặc tham gia đua xe mới được. Từ khi mua xe tôi tham gia vào các diễn đàn xe nhiều hơn và tốn rất nhiều thời gian vào đó chắc các thành viên mê xe khác cũng vậy. Vốn ham thích lập trình website nên tôi quyết định lập website là otohub.netsedamu.com để chia sẻ giao lưu với những người có cùng sở thích và quan tâm giống tôi.

Đó là câu chuyện mua xe ô tô cũ của tôi còn các bạn thì sao?

Xem thêm  Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ để tránh bị lừa khi mua xe đã qua sử dụng